4 điều thú vị về văn hóa ẩm thực Thái Lan

Món ăn Thái BMT

Tầm quan trọng của văn hóa ẩm thực Thái Lan

Trong văn hóa ẩm thực Thái Lan, món ăn Thái đóng một vai trò quan trọng trong các dịp xã hội. Bản thân thức ăn cũng là một dịp xã hội vì ăn uống một mình được coi là xui xẻo. Trong cuộc sống hàng ngày, gạo là lương thực chính của người Thái trong mỗi bữa ăn. Ở miền Trung và miền Nam Thái Lan ăn gạo trắng đánh bóng, ở miền Bắc và Đông Bắc người ta ăn gạo nếp. Cơm đi kèm với các loại món ăn như nước sốt, đồ ăn kèm, súp và salad.
Dù ăn ở ngoài hay ở nhà, thức ăn được mang đến bàn cùng một lúc chứ không phải được phục vụ theo từng món. Trong văn hóa ẩm thực Thái Lan, quy tắc chung là đặt ít nhất cùng một số món ăn khi có mặt của mọi người và tất cả chúng được chia sẻ và thưởng thức cùng nhau.

Cách trình bày món ăn trang trọng là một khía cạnh quan trọng khác của văn hóa ẩm thực Thái Lan, với các đĩa phục vụ được trang trí bằng hoa chạm khắc từ rau và trái cây.

văn hóa ẩm thực thái lan

 

>> Xem thêm: Top 3 nhà hàng Thái ngon, chất lượng tại Buôn Ma Thuột

Phong cách ăn uống của Thái Lan

Văn hóa ẩm thực của Thái Lan rất đặc sắc như viêc dao kéo của người Thái Lan thường bao gồm một cái nĩa và một cái thìa lớn. Thìa được cầm ở tay phải và được sử dụng thay cho dao. Phong cách ăn uống nói chung là nếm thử từng món một, ăn luôn với cơm. Bát dùng để đựng canh là chủ yếu.

Những quy tắc ăn uống ở thái lan bạn nên biết để thêm thông thái

Bối cảnh lịch sử

Món ăn Thái Lan ngày nay có lịch sử lâu đời. Đến thế kỷ thứ mười ba, người Thái đã hình thành nên ẩm thực Thái Lan như chúng ta biết ngày nay, đó là nhiều loại thịt và hải sản kết hợp với các loại rau, thảo mộc và gia vị địa phương như tỏi và hạt tiêu, và dùng với cơm. Sau đó, người Trung Quốc đã mang mì và chảo thép đến Thái Lan .

Ẩm thực Thái Lan cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các loại gia vị và hương vị của Ấn Độ, tạo nên các món cà ri xanh, đỏ và vàng nổi tiếng. Trong khi cà ri của món ăn Thái Lan kết hợp nhiều loại gia vị Ấn Độ trong quá khứ, nó vẫn cố gắng duy trì hương vị độc đáo của riêng mình bằng cách bổ sung các gia vị và nguyên liệu địa phương, chẳng hạn như húng quế Thái Lan, sả và riềng, còn được gọi là gừng Thái. Những ảnh hưởng khác đến các loại món ăn trong văn hóa ẩm thực Thái Lan đến từ các nước láng giềng của Thái Lan như Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Miến Điện và Malaysia.

món ăn Thái

>> Xem thêm: Top 10 món Thái ngon thú vị tại xứ sở chùa vàng

Các loại món ăn

Ở Thái Lan, tất cả các món ăn đều chú trọng đến thức ăn được chế biến nhẹ nhàng với các thành phần thơm nồng và vị cay kết hợp các vị chua, ngọt, mặn, đắng và cay. Do đó, món ăn Thái đòi hỏi sự kết hợp của các gia vị khác nhau để tạo ra một món ăn Thái ngon tới miệng người thưởng thức nó, đòi hỏi sự quan tâm đến từng chi tiết để tạo ra sự cân bằng về hương vị cũng như cách trình bày đẹp mắt.

Có thể là hình ảnh về mì xào

Cá và động vật có vỏ là thực phẩm phổ biến trong văn hóa ẩm thực Thái Lan. Cà ri được ăn trên khắp đất nước, nhưng có những loại khác nhau của vùng và món cà ri của Thái Lan rất khác so với món cà ri ở Ấn Độ. Thức ăn ở miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan tương tự như thức ăn của Lào và bao gồm nhiều thịt hơn, kể cả thịt làm xúc xích, hoặc ấu trùng là các loại món ăn được chế biến từ thịt sống thành món salad.
Món tráng miệng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan thường là trái cây tươi, lạ miệng hoặc bánh gạo nhiều màu sắc, tùy theo vùng miền.

>> Xem thêm: Menu các món Thái độc lạ tại nhà hàng ẩm thực Thái ROD FAI

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.