Không biết từ bao giờ, danh xưng thiên đường ẩm thực châu Á đã gắn liền với đất nước Thái Lan. Bên cạnh phong cảnh tuyệt đẹp và các công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc, văn hóa ẩm thực đa dạng cũng là một trong những điểm hấp dẫn của xứ sở chùa vàng. Cùng tìm hiểu nét riêng biệt trong ẩm thực thái lan 

am thuc thai lan hinh anh 1 - Ẩm thực Thái Lan và sức hấp dẫn riêng biệt
Sự đa dạng trong món ăn của người Thái

Văn hóa ẩm thực Thái Lan là sự hoàn mỹ ở cả hình thức và hương vị. Từ hàng quán đường phố đến nhà hàng sang trọng, món ăn Thái luôn có mùi vị rất riêng và sẵn sàng kích thích vị giác của bất kỳ ai.

Sự giao thoa văn hóa trong ẩm thực Thái Lan

Sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực xứ sở chùa vàng được tạo nên nhờ sự tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của nhiều trường phái ẩm thực trên khắp thế giới.

Trong đó, các trường phái ẩm thực Trung Hoa, Ấn Độ và Nam Mỹ giữ vai trò quan trọng trong việc cấu thành văn hóa ẩm thực Thái Lan.

Ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Khoảng 1400 năm trước, người Hoa khu vực Vân Nam và Quảng Tây bắt đầu di cư đến phía Bắc Thái Lan. Trong quá trình này, họ đã mang những đặc tính của ẩm thực Trung Hoa vào xứ sở chùa vàng, từ phương pháp chế biến món ăn ngập trong dầu đến gia vị nổi tiếng như nước tương.

am thuc thai lan hinh anh 2 - Ẩm thực Thái Lan và sức hấp dẫn riêng biệt
Pad Thái là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của xứ sở chùa vàng

Điển hình cho sự ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Trung Hoa là Pad Thái, món ăn quốc dân tại Thái Lan thực chất có nguồn gốc từ món mì của người Hoa.

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng nền ẩm thực đường phố nổi tiếng của đất nước Thái Lan được bắt nguồn từ một khu phố người Hoa có tên là Yaowarat.

Ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Bên cạnh Trung Quốc, văn hóa ẩm thực Thái Lan chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đất nước Ấn Độ, đặc biệt là các món ăn với nguyên liệu chính là bột cà ri, đây là một trong những gia vị truyền thống gắn liền với vùng đất được mệnh danh là cái nôi của Phật giáo.

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy cà ri có nguồn gốc từ khoảng 1700 năm TCN ở Mesopotamia. Tuy nhiên, đến khoảng thời gian 1300 năm TCN thì phương thức chế biến cà ri mới xuất hiện ở Ấn Độ và Anh.

am thuc thai lan hinh anh 3 - Ẩm thực Thái Lan và sức hấp dẫn riêng biệt
Cà ri xanh rất được yêu thích tại Thái Lan

Nhiều người cho rằng cà ri Ấn Độ được giới thiệu lần đầu tiên tại Thái Lan thông qua một bữa tiệc vinh danh vua Rama I vào đầu thế kỷ 18, điển hình là món cà ri Massaman và cà ri xanh.

Ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Nam Mỹ

Vào thời kỳ Ayutthaya, sự giao thương giữa người Thái với Bồ Đào Nha và Hà Lan diễn ra mạnh mẽ, quá trình này đã kéo theo sự ảnh hưởng của ẩm thực Nam Mỹ đối với những món ăn Thái Lan.

Chính người Bồ Đào Nha đã góp phần làm cho hương vị cay nồng của ớt trở nên phổ biến trong các món ăn của người Thái. Nhiều thông tin cho rằng họ đã mang đến xứ sở chùa vàng một loại đu đủ có nguồn gốc từ Nam Mexico và các nước láng giềng Nam Mỹ, đây là khởi nguồn của món gỏi đu đủ nổi tiếng.