Ẩm thực Thái Lan từ 1980 – Đồ ăn Thái

Món ăn Thái BMT

Mục lục bài viết

Đồ ăn Thái Kể từ khi bùng nổ du lịch đến Thái Lan vào những năm 1980, đồ ăn Thái đã tạo dựng được chỗ đứng như một trong những trường phái nghệ thuật ẩm thực hàng đầu thế giới. Đây là một trong 5 loại thực phẩm phổ biến nhất trên toàn cầu, các loại còn lại là của Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp và Ý. Khi bạn đến thăm Thái Lan, mặc dù bạn có thể thưởng thức các món ăn phương Tây, nhưng tại sao phải bận tâm? Bạn đang ở trong ngôi nhà của một trong những trường dạy nấu ăn tuyệt vời trên thế giới, vì vậy hãy ngồi lại và thưởng thức.

Ẩm thực Thái Lan

Lịch sử và Nguồn gốc

Món ăn Thái bắt nguồn từ những người di cư từ các tỉnh phía nam Trung Quốc vào Thái Lan ngày nay cách đây nhiều thế kỷ. Trong lịch sử, có nhiều ảnh hưởng của Szechwan trong ẩm thực Thái Lan, mặc dù qua nhiều thế kỷ, nhiều ảnh hưởng khác đã ảnh hưởng đến món ăn Thái. Trong một quá khứ xa hơn, nhà sư Phật giáo đã mang một nét của Ấn Độ, và các quốc gia Hồi giáo phía nam ảnh hưởng đến cách nấu ăn ở phía nam Thái Lan. Rất lâu sau đó, món ăn Thái Lan bị ảnh hưởng bởi ẩm thực châu Âu sau khi tiếp xúc với các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha và thương nhân Hà Lan. Trong thời gian này, thậm chí có một số ảnh hưởng từ người Nhật. Ngày nay món ăn Thái là của riêng mình, với sự pha trộn độc đáo đặc biệt của 5 vị: ngọt, chua, đắng, mặn và cay.

Đò ăn Thái

Sự khác biệt vùng miền

Thái Lan là một đất nước lớn với địa lý đa dạng, và trong những năm qua, điều này đã dẫn đến sự phát triển của sự khác biệt giữa các vùng miền trong phong cách ẩm thực. Hiện tại có 4 phong cách nấu ăn khác biệt ở Thái Lan.

thai cuisine

Miền Bắc 

Cách nấu ăn ở miền Bắc Thái Lan nhìn chung nhẹ nhàng hơn so với các nước còn lại, gạo nếp được ưa chuộng hơn, theo truyền thống, nó được nhào thành những viên nhỏ bằng ngón tay. Có ảnh hưởng mạnh mẽ từ nước láng giềng Miến Điện với các món ăn phổ biến như Kaeng Hang Le, cà ri heo với gừng, nghệ và me.

Đông bắc
Thức ăn ở Đông Bắc chịu ảnh hưởng của Lào; Theo nguyên tắc chung, thức ăn có nhiều gia vị, và gạo nếp là nguyên liệu được ưa thích cho các món ăn Đông Bắc. Mặc dù có rất nhiều món ăn từ thịt, nhưng trong lịch sử, thịt ở các làng rất khan hiếm và nguồn cung cấp protein chính là tôm và cá nước ngọt. Chúng thường được lên men để tăng thời hạn sử dụng.

Trung tâm
Khu vực miền Trung có ẩm thực nằm giữa hai miền nam bắc, mặc dù gạo thơm Jasmine được ưa chuộng hơn loại nếp. Điều làm nên sự đặc biệt của ẩm thực miền trung đó là nơi đây là quê hương của các món ăn cung đình. Kiểu nấu ăn có nguồn gốc từ hoàng cung này bao gồm các bữa ăn phức tạp hơn nhiều, kết hợp với các kỹ thuật phức tạp. Nó là một hình thức nghệ thuật hơn là chỉ nấu ăn thông thường.

Phía Nam
Nấu ăn miền Nam Thái Lan là phổ biến nhất bên ngoài Thái Lan vì đó là khu vực du lịch chính của đất nước. Trong ẩm thực miền Nam, nước cốt dừa được sử dụng nhiều hơn trong nhiều món ăn. Dừa thay thế Ghee để chiên và có rất nhiều hải sản được sử dụng trong các món ăn. Các món khai vị ở miền Nam sử dụng nhiều hạt điều từ các đồn điền địa phương và cơm dừa làm gia vị tiêu chuẩn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.