Đặc sắc hương vị 3 miền trong nền ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan

Có lúc nóng và cay, lúc mát và dịu, chua ngọt, đậm đà và tinh tế— Ẩm thực Thái Lan là sự cân bằng rực rỡ của màu sắc, mùi vị và hương thơm. Ví dụ, trong một món ăn, người đầu bếp Thái có thể kết hợp một loạt ớt cay và gia vị cay nồng với trái cây ngọt, lạ hoặc hải sản tươi, nước cốt dừa mịn và các loại thảo mộc tươi sáng như bạc hà và sả.

Ẩm thực Thái

GIA VỊ CẦN THIẾT CHO NẤU ĂN THÁI
Hầu hết các thành phần được tìm thấy trong ẩm thực Thái đều phản ánh rõ ràng môi trường – đất đai màu mỡ, ấm áp và nguồn nước dồi dào. Công thức nấu ăn dựa trên hải sản, trái cây và rau quả lạ, một số loại mì và nước sốt. Cơm là thành phần chính của hầu hết các bữa ăn, mang đến sự cân bằng hoàn hảo cho nhiều loại hương vị và màu sắc xung quanh. Sự kết hợp gia vị được sử dụng để tạo hương vị cho mọi thứ từ đánh bắt trong ngày đến các phần cơm hoặc mì đơn giản.

Ẩm thực Thái Lan sẽ hấp dẫn bất kỳ đầu bếp nào yêu thích nghệ thuật nêm nếm. Và trong khi nhiều món ăn rất nóng, những món được chế biến ở nhà có thể được điều chỉnh ở mức độ vừa phải cho sở thích của bạn. Dưới đây là một số loại gia vị chính được sử dụng trong nấu ăn của người Thái:

Húng quế: Người Thái có nhiều loại húng quế riêng, bao gồm bai ga-prow, một loại húng quế nóng; bai horapa, húng quế tím đỏ, và bai manglak, húng quế kiểu Hy Lạp hoặc húng quế bụi. Mặc dù kết quả sẽ hơi khác một chút (chẳng hạn như ít mùi hoặc ít màu hơn), nhưng húng quế ngọt thông thường có thể được thay thế cho bất kỳ loại nào trong số này. Húng quế được sử dụng làm hương liệu và trang trí trong nấu ăn của người Thái, và một số ít đôi khi được cho vào súp, cà ri và món xào ngay trước khi phục vụ.

ẩm thực Thái Lan

Hạt caraway: Vị cay nồng, ấm áp của hạt caraway được cho là có tác dụng làm tăng cảm giác thèm ăn. Đây là một trong những loại hạt được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được tìm thấy trong các món ăn truyền thống của nhiều nước châu Âu. Các đầu bếp Thái sử dụng nó để ngấm thịt và gia vị.

Bạch đậu khấu: Hạt bạch đậu khấu thơm được sử dụng toàn bộ trong một số món ăn Thái có nguồn gốc từ Ấn Độ, như cà ri mussamun. Đối với các món ăn khác, hạt được loại bỏ khỏi vỏ và sử dụng nguyên hạt hoặc xay nhuyễn. Một chút chanh, bạch đậu khấu cũng có một chút hương thơm và hương vị ngọt ngào, ngọt ngào. Các đầu bếp Thái thường kết hợp bạch đậu khấu với các loại gia vị thơm khác, như quế, nhục đậu khấu và chùy.

Ẩm thực Thái Lan
Ớt sừng: Món ăn Thái có tính nóng nhờ sử dụng nhiều ớt tươi và khô. Mặc dù ớt không phải là bản địa (chúng được người Bồ Đào Nha giới thiệu), nhưng hiện nay chúng rất cần thiết cho ẩm thực Thái Lan. Có rất nhiều loại, bao gồm ớt mắt chim hay ớt sừng chim hay prig kee nu nóng nhất và thường được sử dụng nhất. Bạn có thể dễ dàng thay thế mọi loại ớt tươi hoặc khô sẵn có. Những quả ớt nhỏ, mỏng hơn nói chung là loại ớt nóng nhất, và chứa nhiều nhiệt nhất trong các màng bao quanh hạt của hạt tiêu. Hãy cẩn thận khi xử lý những quả ớt này – chúng có thể bị cháy – và mỗi lần thêm một lượng rất nhỏ vào mỗi món ăn. Ớt đôi khi được ngâm và sấy lại, hoặc nướng khô hoặc trong dầu cho các công thức nấu ăn kiểu Thái.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.